Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con

Go down

Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con Empty Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con

Post by Admin on Thu Mar 21, 2019 3:24 pm

Tiêu chảy sau cai sữa vẫn là vấn đề quan trọng đối với các nhà sản xuất heo con, nó gây ra những tổn thương cho động và có thể có những tác động tiêu cực đến lợi nhuận do năng suất thấp và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn. Các chủng Escherichia coli gây độc là nguyên nhân chính gây tiêu chảy sau cai sữa và điều đó là hiển nhiên

[url=https://www.ecovet.com.vn/Uploads/Image/Ky thuat/butyric-acid_134450.jpg]Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con Butyric-acid_134450[/url]






Acid béo mạch trung bình (MCFA) được sử dụng như là acid tự do, như là Triglycerides và muối của phần acid béo chưng cất. Các acid béo mạch trung bình được tìm thấy tự nhiên như là một phần của triglycerides trong chất béo sữa và trong các chất béo thực vật khác như dầu dừa và dầu hạt cọ và dầu hạt Cuphea.





Điều thú vị là cơ chế hoạt động chính xác của các axit béo mạch ngắn và mạch trung bình vẫn đang được các nhà khoa học tranh luận. Có vẻ nó có nhiều yếu tố và phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng, thành phần thức ăn và tình trạng vi khuẩn trong các trang trại, đó là một yếu tố quan trọng nhưng vẫn chưa được biết rõ.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tác dụng kháng khuẩn của các axit béo mạch ngắn và trung bình có liên quan đặc biệt khi đường tiêu hóa có mức pH thấp. Cả hai axit béo mạch ngắn và mạch trung bình đều là các axit hữu cơ yếu, tức là ở các giá trị pH cao, chúng chủ yếu ở dạng muối, làm giảm sự xâm nhập vi khuẩn vào ruột thông qua việc tác động vào thành tế bào của nó. Đây được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng chống lại vi khuẩn. Giảm độ pH bên trong tế bào vi khuẩn làm phá hủy không đảo ngược các enzym quan trọng của vi khuẩn, có thể dẫn đến ức chế sự tăng trưởng hoặc gây chết vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các axit béo mạch ngắn và mạch trung bình và triglycerides thực sự có thể làm giảm đáng kể tiêu chảy sau cai sữa của heo con. Người ta cho rằng tác dụng ổn định của các acid hữu cơ trong đường tiêu hóa có hiệu quả là ở đường tiêu hóa trên, tức là trong dạ dày. Các acid béo mạch trung bình với 6-12 phân tử Carbon có tác dụng kháng khuẩn, nếu nồng độ trong thức ăn tương ứng cao. Triglycerides với các acid béo mạch trung bình có tác động đến sức khỏe của heo con và hệ vi sinh vật đường ruột ở cả dạ dày và ruột non. Ngoài tác dụng của acid béo lên hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột, chúng còn là cơ chất cho sự trao đổi chất trung gian ở heo con. Ví dụ như Acid Butyric – là một cơ chất quan trọng trong sự chuyển hóa năng lượng của tế bào ruột.



Admin
Admin

Posts : 138
Join date : 2016-08-01

https://obsvietnam4.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum